Lượt xem: 80
Lễ đón nhận bức trướng khuyến học – khuyến tài được Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện tặng của họ Mai xóm Đông thôn Cổ Tung (Ngày 06/02/2018)

Họ Mai xóm Đông thôn Cổ Tung là dòng họ lớn có từ 200 năm nay xuất phát từ cụ Tổ Mai Hữu Triệu với 97 hộ gia đình sinh sống tập trung ở xóm Đông thôn Cổ Tung xã Nam Hùng và rải rác ở xóm Giữa Cổ Tung, Minh Tiến … Họ có từ đường tổ đặt tại xóm Đông thôn Cổ Tung với diện tích khoảng 220 m2 đã xây dựng khang trang đẹp đẽ với lối kiến trúc cổ xưa.

Dòng họ cũng nổi tiếng là dòng họ hiếu học có nhiều các con, cháu ăn học thành đạt nhờ vào sự nghiệp học hành từ 10 đời nay. Thời phong kiến các cụ trong họ đã có truyền thống học tập, đã tham gia các kỳ thi hương, thi hội. Nhiều Cụ đỗ đạt thành danh, các Cụ đỗ Hương như: Cụ Hương Vỹ, Cụ Hương Phấn, Cụ Đỗ Khiêm, Cụ Mai Hữu Tuệ là những Thầy Đồ dạy học tại quê hương và một số địa phương khác. Các Cụ Lý Chí, Cụ Lý Niệm, Cụ Phó Rĩnh, Cụ Cửu Cương, Cụ Phó Na, Cụ Phó Cư, Cụ Chúm Thoan, Cụ Chùm Tổ là những người có học đã tham gia gánh vác công việc ở điạ phương.

Đến nay họ đã có 01 phó giáo sư tiến sỹ là ông Mai Xuân Huy, Có 20 cử nhân đại học, 22 cử nhân cao đẳng. Có 2 người con họ Mai đang là lãnh đạo xã nhà (Ông Mai Thanh Sơn – Phó bí thư ĐU – CT HĐND xã, ông Mai Văn Tấn – Phó chủ tịch UBND xã), Có 50 gia đình hội viên đạt gia đình học tập đạt 83%, có 37 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 57%.

Số tiền quỹ khuyến học – khuyến tài của dòng họ cũng được dòng họ vận động xã hội hóa hết sức thành công với tổng số tiền hiện nay là 65.000.000 đồng để duy trì lãi chi cho hoạt động thưởng cho các con, cháu có tinh thần hiếu học nhằm động viên khích lệ kịp thời để con cháu phấn đấu trong sự nghiệp học tập.

Ban khuyến học khuyến tài của dòng họ được thành lập, duy trì và phát triển đến nay đã trải qua 11 năm. Với sự nỗ lực cố gắng của các thành viên năm 2012 và năm 2016 Ban khuyến học họ Mai thôn Cổ Tung đã được chủ tịch UBND xã tặng giấy khen, năm 2015 được Hội khuyến học khuyến tài huyện Nam Trực tặng giấy khen.

Bức trướng khuyến học khuyến tài được Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện tặng cho dòng họ là 1 vinh dự lớn cho con, cháu, chắt dòng họ. Chiều ngày 06/02/2018 các con, cháu dòng họ đã long trọng tổ chức rước bức trướng từ xã về từ đường và tổ chức lễ đón nhận thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh buổi lễ đón nhận bức trướng


Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 16
  • Trong tuần: 415
  • Tất cả: 7867

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Hùng - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nam Hùng - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamhung.ntc@namdinh.gov.vn