Tổng quan về xã Nam Hùng

Xã Nam Hùng nằm ở vị trí trung tâm huyện Nam Trực; phía Tây giáp thị trấn Nam Giang - Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của huyện; phía Đông giáp xã Nam Hồng và Nam Hoa; phía Bắc giáp xã Nam Cường và Hồng Quang; phía Nam giáp xã Nam Hoa và Bình Minh.

Có diện tích tự nhiên là 578,48 ha trong đó đất nông nghiệp là 404,63ha, đất phi nông nghiệp là 168,69ha, đất chưa sử dụng là 5,16ha.

Dân số trên 7.000 người, bao gồm 5 thôn làng (Cổ Gia, Cổ Tung, Thọ Tung, Điện An, Cầu Tranh) với 18 xóm theo Quyết định của UBND tỉnh.

Trung tâm chính trị kinh tế văn hoá của xã nằm ở khu vực ngã tư Cổ Gia sát với Tỉnh lộ 488 và đường Vàng.

Xã có hệ thống tưới tiêu tốt nên rất thuận lợi cho việc phát triển các loại hoa màu và cây công nghiệp. Với địa hình phân biệt 2 vùng rõ rệt đó là: vùng trũng trồng lúa ở phía Bắc được tưới tiêu bởi sông Châu Thành (lấy nước sông Hồng từ cống Ngô Xá và tiêu nước xuống sông Ninh Cơ); vùng cao - vùng màu ở phía Nam chạy dọc theo đường Vàng, được tưới tiêu bởi hệ thống máng nổi và trạm bơm Tây - Đông đường Vàng.

Xã Nam Hùng có vị trí địa lý và hệ thống giao thông hết sức thuận lợi, là điểm giao cắt giữa Tỉnh lộ 488 (chạy từ Bắc xuống Nam nối từ Quốc lộ 21 xuống các xã phía Nam huyện Nam Trực, phía Bắc huyện Trực Ninh và huyện Hải Hậu) với sông Châu Thành chạy song song và đường Vàng (chạy xuyên trung tâm xã, từ Đông sang Tây nối giữa Quốc lộ 21 và Tỉnh lộ 490C) nên rất thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội.

Nam Hùng có trên 20 Di tích lịch sử văn hoá Đình, Đền, Chùa, Phủ, Từ đường, Nhà thờ Thiên chúa giáo; trong đó có một di tích được xếp hạng di tích cấp Quốc gia là Đền - Chùa - Phủ Thọ Tung thờ Tướng quân Bùi Ngọc Oánh, hai di tích cấp tỉnh là Đình Xuân Lôi - thờ trạng nguyên Vũ Tuấn Chiêu và Chùa Cổ Ra - thờ Phật, thờ thánh tổ Bùi Huệ Tộ. Cùng với đó là chục lễ hội truyền thống tiêu biểu như lễ hội Chùa Cổ Ra, Chùa Cổ Tung, lễ hội Đình Xuân Lôi...

Người con quê hương tiêu biểu nhất xã Nam Hùng chính là Trạng nguyên Vũ Tuấn Chiêu đỗ trạng nguyên ở tuổi 55, là tấm gương hiếu học và học tập suốt đời cho các thế hệ người dân Việt Nam.

Về tôn giáo, có 2 tôn giáo là Phật giáo và Thiên chúa giáo, tỷ lệ dân số theo đạo Thiên chúa giáo chiếm khoảng 3,1% dân số toàn xã.

Năm 2010 Đảng bộ và nhân dân xã Nam Hùng vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 44
  • Trong tuần: 220
  • Tất cả: 4978

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Hùng - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nam Hùng - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamhung.ntc@namdinh.gov.vn